Bí quyết người Nhật sống
lâu trăm tuổi
Những người đàn ông Nhật Bản đang cầu nguyện tại Lễ hội tắm nước lạnh trong mùa đông tại Tokyo.
Yếu
tố còn lại là một cuộc sống hạnh phúc, không có căng thẳng của người cao tuổi
Nhật Bản. Không tranh đua, không tham vọng, sống bình dị, không tạo áp lực lớn
cho mình cũng là một cách điều hoà thần kinh, khiến cho cơ thể không bị “quá
tải”.
Nhật Bản thời hiện đại là một nơi vô cùng căng thẳng. Người dân ở những siêu đô
thị phải làm việc trong thời gian rất dài. Trong năm 2012, trung bình một người
lao động làm việc 1745 tiếng đồng hồ. Áp lực công việc vô cùng lớn, và thất bại
là điều không thể chấp nhận.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, người Nhật có
thể sống 75 năm tuổi trong thể trạng khỏe mạnh và không mắc khuyết tật. Tại
đây, tuổi thọ trung bình của nữ giới là 87, nam giới là 80 (trong khi đó, ở Mỹ
là 81 và 76).
Alexander Imich, người đàn ông thọ nhất thế giới sinh năm 1903 vừa mới yên nghỉ
ở tuổi 111 cách đây không lâu tại New York. Danh hiệu tương tự cũng có thể trao
cho ông Sakari Momoi, sinh năm 1903, đến từ một đất nước có dân số già Nhật
Bản.
Trong khi hợp tác với Giáo sư Alexander Leaf
(Harvard Medical School, Boston, Mỹ), Giáo sư Yasuo Kagawa (trường Y khoa
Jichi, Tochigi-Ken, Nhật Bản) đã lựa chọn vùng để khảo sát và tìm hiểu những
điều khác biệt đáng kể về tuổi thọ.
Trong báo cáo của ông gửi đến Trung tâm Anti-Aging Center-Châu Âu, ông cung cấp
một bản phân tích chi tiết về những lý do và yếu tố để người Nhật có tuổi thọ
cao là họ có mức cholesterol trong máu cực kỳ thấp. Tỷ lệ tử vong do bệnh tim
được quan sát ở Nhật Bản cũng rất thấp.
Giáo sư Kagawa còn đưa ra biểu đồ so sánh mức trung bình cholesterol trong máu,
lấy mẫu tại Mỹ và Nhật Bản, cho thấy mức độ này đã thay đổi trong 20 năm qua
như thế nào. Làm thế nào người Nhật đạt được mức cholesterol rất thấp
trong máu?
Giáo sư Kagawa tin rằng, câu trả lời có thể được tìm thấy trong cơ cấu dinh
dưỡng đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản. Tính độc đáo của chế độ ăn uống này hầu như
chưa được biết và chưa được phổ biến ra bên ngoài, thật là đáng tiếc.
Trong cuốn sách “At The Table”, Lesley Downer- một chuyên gia (người Anh) về ẩm
thực Nhật Bản, đã giới thiệu những bí mật trong cách nấu ăn chủ yếu dựa
trên cá biển tươi nguyên, gạo, miso (đậu nành lên men được sử dụng như gia vị
trong súp), đậu phụ và đặc biệt cây rong biển.
Chế độ ăn uống Nhật Bản bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol rất
thấp và giảm thiểu các chất béo có trong thịt sống, sữa và bơ. Thay vào đó, rất
nhiều hải sản như cá và rong biển, có chứa nhiều iốt cũng như khoáng sản và
nguyên tố vi lượng cần cho sức khỏe và làm tăng hương vị món ăn Nhật không thể
bắt chước.
Trong nhiều thập kỷ ở Mỹ, làn sóng nghiên cứu ẩm thực Nhật Bản đã phát triển
mạnh mẽ, kết quả điển hình là những cuốn sách bàn về bài ăn kiêng Okinawa. Một
số bác sĩ chỉ ra rằng bí quyết của việc kéo dài tuổi thọ là thường xuyên ăn
những món ít nguy cơ gây ung thư dạ dày hay xơ cứng động mạch, ví dụ như đậu
phụ, rong biển, mực và bạch tuộc.
Trên hòn đảo này, số người chết vì đột quỵ, ung thư và bệnh tim chỉ bằng 59%,
69% và 59% tỷ lệ chết tương ứng ở các nơi khác và thấp hơn nhiều so với thế
giới.
Vì sao tỷ lệ này thấp trên đảo Okinawa? Câu trả lời chính xác vẫn chưa được
khám phá. Tuy nhiên, nhiều khả năng quan trọng nằm trong tính chất đặc biệt của
chế độ ăn “Okinawa”.
Trên hòn đảo này, mức tiêu thụ đường và muối chỉ bằng 25% và 20% mức tiêu thụ
trung bình tại Nhật Bản. Đồng thời, người dân Okinawa lại tiêu thụ rau nhiều
gấp 3 lần các nơi khác. Tổng mức tiêu thụ về protein và các loại dầu ở Okinawa
cũng thấp.
Trong cuốn sách mang tên "Tuổi xuân, vóc dáng phụ nữ Nhật luôn trường tồn:
Bí mật từ căn bếp ở Tokyo của mẹ tôi" (Tạm dịch từ: "Japanese Women
Don't Get Old or Fat: Secrets of My Mother's Tokyo Kitchen."), tác giả
Misao Okawa, người phụ nữ thọ nhất thế giới vừa mới thổi nến sinh nhật lần thứ
116 tại Osaka, khẳng định, những món ăn thanh nhẹ, ít ca-lo như rau, cá chính
là yếu tố giúp người Nhật trường thọ và mạnh khỏe.
Bà còn ví von: "Khẩu phần ăn của người Nhật nhỏ giống như "cái
iPod", nhưng chứa đựng tất cả những năng lượng thiết yếu nhất.".
Tuy nhiên, ăn uống không phải là cách duy nhất, nhất là khi các món ăn Nhật Bản
cũng có nhược điểm riêng như là hàm lượng muối cao hoặc chưa được nấu chín. Món
sushi quả thật rất hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn trùng H. Pylori gây loét dạ dày.
Yếu tố còn lại là một cuộc sống hạnh phúc, không có căng thẳng của người cao
tuổi Nhật Bản. Không tranh đua, không tham vọng, sống bình dị, không tạo áp lực
lớn cho mình cũng là một cách điều hoà thần kinh, khiến cho cơ thể không bị
“quá tải”.
Họ có thể an hưởng tuổi già mà không cần lo lắng về mức hóa đơn y tế nặng nề vì
có con cái đỡ đần, cũng chẳng phải sợ việc sức khỏe ngày một hao mòn trong bệnh
viện, đổ một đống tiền vào chỉ để tăng thời gian sống chứ chẳng hề nâng cao
chất lượng sống.
L. Hiền (Theo Tokyotimes/ BusinessInsider/Naturalelixir)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét