Bạch
trà gần như sản phẩm độc quyền ở Trung Quốc, chủ yếu ở tỉnh Phúc Kiến, nơi có
khí hậu và độ cao phù hợp để thu những chồi búp với lông tơ màu trắng bạc. được
trồng từ giống Camellia sinensis, được biết đến như một sản phẩm quý hiếm,
hương vị tinh tế và nhiều công dụng chữa bệnh.
Phần 1: Bạch trà là gì?
Lịch sử của bạch trà
Từ
những ngọn núi sương phủ trắng của tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc, nơi đã ban tặng
cho nhân loại một Bạch trà – “chúa tể” của các loại trà. Người Trung Quốc sử
dụng nó như là đặc quyền của hoàng đế và giới quí tộc hơn đã một ngàn năm,
nhưng chỉ gần đây phần còn lại của thế giới mới biết về bí mật của loại trà
này.
Bạch
trà đã trở thành sản phẩm sùng kính trong đời nhà Tống Trung Quốc (960-1279).
Lá và nụ bạch trà được nghiền thành bột màu bạc, sau đó được hòa trong bát sử
dụng trong lễ hội Trà nhà Tống. Bạch trà cũng là nguồn cảm hứng cho các buổi lễ
trà nổi tiếng ở Nhật Bản.
Vua
Huệ Tông (1101-1125) nhà Tống nổi tiếng với tình yêu của mình với bạch trà, do
bị ám ảnh bởi việc tìm ra các loại trà hoàn hảo mà ông đã dành phần lớn thời
gian của mình để tìm kiếm. Trải qua nhiều thế kỷ, bột bạch trà và lễ hội trà
triều Tống bị lãng quên nhường chỗ cho lá bạch trà. Khí hậu, độ cao, thổ nhưỡng
cho trồng trà và kỹ thuật hái trà phải rất chuẩn thì ta mới có thể thưởng thức
được một tách bạch trà ngon.
Bạch trà là gì và điều gì
làm cho nó trở nên đặc biệt?
Đơn
giản, bạch trà là loại chè chế biến tối thiểu từ các búp chè màu bạc và lá được
chọn kỹ lưỡng, sau đó được hấp chín và sấy khô. Nhờ chế biến tối thiểu, bạch
trà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với người anh em của nó là trà đen và
trà xanh và trở thành loại trà có lợi cho sức khỏe nhất.
Quí
hiếm, nổi bật với vẻ bên ngoài và hương vị dễ chịu, bạch trà có tên gọi từ lớp
lông tơ màu bạc trắng mịn phủ lên chồi chưa mở của cây chè. Trà bạc kim (Silver
Needle) là loại trà chất lượng cao nhất chỉ bao gồm những chồi này và trông rất
bắt mắt. Trà pha có hương vị nhẹ, tinh tế, hơi ngọt đi vào các giác quan mà
không cần tác động mạnh vào lưỡi.
Bạch
trà có ít caffeine hơn so với trà đen hoặc trà xanh, ít hơn nhiều so với cà phê
và nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người không muốn chất kích
thích này.
Bạch
trà tốt nhất là thu hoạch vào đầu mùa xuân. Chồi màu bạc sẽ được hái bằng móng
tay của những cô gái một cách cẩn thận và kỹ lưỡng sao cho da ở trên ngón tay
không bao giờ được chạm vào lá. Trong những ngày mưa hoặc khi sương giá không
được phép hái chè, do vậy thời gian thu hoạch trong năm rất ngắn, chính điều
này làm cho nó trở nên quý hiếm.
Bạch
trà đã đi một chặng đường dài trong lịch sử. Tuy nhiên, phần lớn những người
bên ngoài Trung Quốc và Phương Đông không biết nó cho đến thời gian gần đây.
Ngày nay, con người quan tâm tìm hiểu về loại trà ngon và có nhiều lợi ích sức
khỏe, bạch trà đã lại được khám phá và yêu thích trên toàn thế giới.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét