Dưới đây là 20 lời khuyên của các nhà khoa học
đăng trên tạp chí Quốc phòng (Mỹ) để phòng chống căn bệnh ung thư một cách tự
nhiên.
Những điều
không nên làm
1. Không uống nước quá nóng
“Thường xuyên uống nước
quá nóng sẽ làm tổn thương đến các tế bào trong vòm họng” và có thể tăng gấp
đôi nguy cơ ung thư vòm họng – đó là kết luận rút ra từ nghiên cứu của trường
Đại học Aberdeen.
2. Không
nên tiêu thụ quá nhiều protein
Những loại
thịt có protein cao như thịt bò, lợn, cừu và các sản phẩm thịt đã qua chế biến
làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Kết quả nghiên cứu tại Anh cho thấy những người
ăn hàng ngày 2 phần thịt (mỗi phần 80 g) sẽ tăng gấp 3 lần nguy cơ nhiễm ung
thư ruột so với người chỉ ăn 20g/ngày.
Nguyên nhân là do trong thịt đỏ có tác nhân kích
thích quá trình sản xuất hợp chất N-nitroso (NOCs) là nguyên nhân gây ung thư
trong động vật, còn thịt đã qua chế biến có chứa hóa chất nitrites dễ dàng biến
đổi sang NOCs.
3. Không
uống nhiều rượu
Đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư họng, là
loại ung thư đang tăng dần trong vòng 10 năm gần đây. Đồ uống có cồn cũng làm
tăng nguy cơ ung thư vú vì làm gia tăng hàm lượng oestrogen gây ung thư vú.
Theo lời khuyên của các nhà khoa học, chỉ nên
tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức 14 đơn vị trở xuống mỗi tuần (1 đơn vị = 1/2 cốc
bia, 1 ngụm nhỏ rượu mạnh, 1 ly nhỏ rượu thường).
4. Không
nên ăn đồ nướng bị cháy
Nướng thịt
ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ sinh ra hợpchất heterocyclic amines
(HCAs). Hợp chất này có khả năng gây hại cho DNA làm thay đổi cấu trúc tế bào
và tăng khả năng ung thư.
5. Không
nên hút thuốc lá
Theo
nghiên cứu tại Anh, những người hút thuốc thứ phát có khả năng tới 20 – 30% bị
ung thư, còn nếu sống với người hút thuốc sẽ tăng khả năng ung thư cột sống tới
mức 40% trở lên.
Nguyên nhân là do trong thuốc lá có chứa trên 60
hóa chất sinh ung thư. Nếu bỏ thuốc, người hút giảm được 1/2 nguy cơ nhiễm ung
thư phổi và giảm dần nguy cơ nhiễm ung thư họng, ung thư thực quản, bàn quang,
thận và ung thư tuyến tụy.
6. Nên thận
trọng với thực phẩm chứa hàm lượng glycaemic (GL) cao
GL là một chỉ tiêu đo tốc độ tăng lượng đường
trong máu nên những thực phẩm có GL cao dễ gây ung thư.
Không nên ăn nhiều thịt đỏ.
Những việc
nên làm
7. Nên ăn
chuối
Chuối giàu chất chống ôxi hóa gọi là fenolics,
giúp chống ung thư. Theo nghiên cứu của Viện Kardinska (Thụy Điển) trên 61.000
phụ nữ thì những người ăn chuối từ 4 – 6 lần/tuần sẽ giảm được nửa nguy cơ ung
thư gan so với những người không ăn.
8. Nên ăn
nghệ
Trong nghệ
có chứa curcumin và phenethyl isothiocyanate (PEITC), một chất tự nhiên có tác dụng
làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
9. Nên tập
thể dục 30 phút mỗi ngày
Thể dục
điều hòa mực hormone có liên quan đến sự phát triển của tế bào ung thư cũng như
thay đổi tốc độ tiêu hóa thức ăn trong ruột.
Một báo cáo tại Canada gần đây cho thấy phụ nữ
tập thể dục thường xuyên có thể giảm được 1/3 nguy cơ mắc ung thư.
10. Nên
kiểm soát khẩu phần ăn
Kiểm soát
tốt khẩu phần ăn sẽ tránh được béo phì và nguy cơ ung thư. Một số gợi ý sau
giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày:
– Nếu đặt thức ăn sẵn, hãy chọn loại nhỏ để không
ăn nhiều quá
– Nấu ít hơn mọi khi để giảm cơn thèm và không ăn
nhiều
– Không ăn thẳng thức ăn từ túi đựng mà hãy cho
vào túi để bạn biết được mình đang ăn bao nhiêu.
11. Nên cắt
giảm mỡ thừa
Nếu bạn
đang ở ngưỡng thừa cân, béo phì thì nên cắt giảm lượng mỡ thừa bởi nó sẽ khiến
bạn đối diện với nguy cơ nhiễm các loại ung thư dạ dày, gan, thận và thực quản,
ung thư tử cung, buồng trứng và ung thư vú sau thời mãn kinh.
12. Nên ăn
nhiều cà chua
Trong cà
chua có chứa lycopene, một hoạt chất sinh học chống oxi hóa có tác dụng chống
lại nhiều loại ung thư.
13. Nên ăn
nhiều rau luộc hoặc hấp
Theo
nghiên cứu của giáo sư Elizabeth Jeffry tại đại học Illinoise, cách chế biến
tốt nhất là hấp rau vì “sulforaphane trong xúp lơ được giữ lại nhiều nhất khi
nấu trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 600C, hoặc hấp trong vòng 4 phút đủ chín vừa.
Các loại rau xanh nên luộc hoặc hấp là súp lơ
xanh, giá, xúp lơ trắng, bắp cải, củ cải là những loại rau giàu hoạt chất chống
ung thư sulforaphane.
14. Nên ăn
nhiều tỏi
Tỏi chứa
hoạt chất quý báu có tên gọi là allyl sulphur có tác dụng phòng chống ung thư.
Tuy nhiên, nếu nấu tỏi ở nhiệt độ cao có thể làm cản trở quá trình trao đổi
chất của các enzyme chính và làm giảm khả năng phòng chống ung thư.
Có thể sử dụng tỏi dưới dạng ngâm rượu, ngâm dấm…
để bảo toàn hoạt chất này của tỏi.
15. Nên
theo dõi thói quen đại tiện
Thói quen
này có thể giúp bạn nhận thấy những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư đường
ruột, là một trong 3 bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ (sau ung thư phổ và ung
thư vú).
16. Nên
thường xuyên phơi nắng
Tận hưởng
ánh nắng mặt trời: Để da tiếp nhận vitamin D hàng ngày một cách tự nhiên dưới
ánh nắng ban mai sẽ giúp bạn giảm 1/2 nguy cơ ung thư vú, ung thư ruột kết, ung
thư buồng trứng.
Tuy nhiên, chỉ nên phơp từ 10 – 15 phút trong
nắng nhẹ vài ngày trong tuần, tránh ánh nắng mặt trời từ 11h sáng đến 3h chiều.
17. Nên theo
dõi những chuyển biến trên da
Những thay
đổi ở nốt ruồi, tàn nhang, sẹo có thể là dấu hiệu của ung thư da.
Nên kiểm tra toàn thân thường xuyên, trong đó đặc
biệt chú ý đến vùng da dưới vú, lưng, da đầu, móng tay, ngón tay, đôi chân,
lưng, thân, đầu, cổ.
18. Nên
kiểm tra răng thường xuyên
Kiểm tra
thường xuyên giúp nhận ra những dấu hiệu sớm của ung thư miệng.
19. Nên
kiểm tra sức khỏe thường xuyên
Kiểm tra
sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện sớm một số bệnh ung thư. Nếu bạn dưới 49
tuổi nên kiểm tra kính phết cổ tử cung sau mỗi 3 năm, và nếu bạn ở độ tuổi
50-64 nên kiểm tra định kỳ 5 năm/lần.
Chụp X-quang vú để kiểm tra ung thư vú định kỳ 3
năm/lần trong độ tuổi 50 – 70. Nguy cơ ung thư vú tiếp tục nâng cao khi bạn
già, nhưng chụp phim không hiệu quả lắm với phụ nữ dưới 50 tuổi.
20. Nên
chọn bác sĩ có kinh nghiệm
Một nghiên
cứu của các nhà khoa học ở trường Đại học California cho thấy các bác sỹ già
với ít nhất 25 năm kinh nghiệm có khả năng phát hiện ung thư chính xác hơn.
Nguyễn Thu Hương
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét