Cuộc đời Tống Mỹ Linh đi
qua từ thế kỷ 19, đến 20, lại đến 21. Bí quyết trường thọ của bà là gì?
Thường xuyên massage,
thông kinh lạc
Tống Mỹ Linh từng nói về sự quan trọng
của thông kinh lạc và bà đã bắt đầu vận dụng phương pháp này từ thập niên 30
thế kỷ trước. Ông Nguyên, vệ sĩ thân cận của Tưởng Giới Thạch từng nói: “Buổi sáng, tiên sinh (Tưởng Giới Thạch)
dậy được vài tiếng đồng hồ thì Tống Mỹ Linh mới dậy, nhưng khi vừa tỉnh ngủ bà
không dậy ngay mà nằm lại trên giường một lúc để nữ phụ tá Quách Tố Mai massage
cho bà, xong đâu đấy mới dậy khoác áo khoác, đi súc miệng rửa mặt và tự mình
trang điểm…”
Lối sống kiểu này của bà bắt đầu từ thời kỳ ở Nam
Kinh, kéo dài liên tục đến thập niên 90 thế kỷ trước khi bà đến Mỹ định cư. Cho
đến những năm cuối đời bà dọn đến căn nhà cao tầng ở Manhattan, New York sống,
lúc này mới không còn người chuyên trách giúp bà massage nữa.
Massage là nguyên nhân quan
trọng
Khi
từ Thượng Hải đến Nam Kinh, những lúc không có người giúp massage, bà phải tự
làm lấy. Vì khi ở Thượng Hải bà từng được một mục sư chỉ dạy và hiểu lợi ích
của massage với cơ thể. Ở Thượng Hải, mẹ của bà là Nghê Quế Trân hay bị bệnh
tật, vị mục sư đã yêu cầu Tống Mỹ Linh thường xuyên ở bên cạnh mẹ để giúp mẹ
massage khi cơ thể khó chịu. Vị mục sư còn nói nguồn gốc của massage không xuất
phát từ Tây phương mà chính là liệu pháp từ thời cổ đại ở Trung Quốc.
Vì
phần lưng cơ thể có rất nhiều huyệt vị giúp cơ thể khỏe mạnh và dưỡng sinh. Ví
dụ huyệt Mệnh Môn, Định Suyễn, Phế Du, Thận Du, Phong Môn…, đều tập trung ở sau
lưng, nếu trong lúc bị bệnh kích thích những huyệt này chắc chắn rất có ích cho
việc trị bệnh. Những huyệt vị quan trọng này chủ yếu tập trung quanh cột sống,
thần kinh quanh cột sống có liên hệ chặt chẽ với nội tạng trong cơ thể, vì thế
massage những huyệt vị này không chỉ giúp xoa dịu bệnh tật, cùng với quá trình
massage giúp lưu thông máu huyết, kích thích đầu dây thần kinh nên có lợi cho
thay thế tế bào mới. Do những huyệt vị này có liên kết với tạng phủ và não bộ
nên việc kích thích chúng cũng có tác dụng tốt cho hoạt động của tạng phủ và
giúp đầu óc minh mẫn hơn.
Bỏ café, thường xuyên uống trà xanh
Một
thời gian bà thích uống café, sau này qua một thầy thuốc bà hiểu rõ café không
có lợi cho sức khỏe, bà chuyển qua uống nước đã đun sôi và thường xuyên ăn
chay, điều này giúp giảm bớt việc tích lũy độc tố trong cơ thể, nhờ đó khi tuổi
già nhưng trông bà vẫn không già.
Tống
Mỹ Linh thích uống trà và rượu nho. Trà bà uống là trà xanh, vì trà xanh có hàm
lượng dinh dưỡng cao. Người phụ trách về sức khỏe trong dinh phủ của bà trước
đây đã cho biết trong trà xanh có nhiều flo, giúp diệt khuẩn cho khoang miệng
và làm chắc răng, ngăn ngừa sâu răng.
Tống
Mỹ Linh thường nhờ nhân viên giúp bà làm đủ nước trà xanh uống cho cả ngày. Bà
hiểu rõ trong lá trà xanh có thành phần giúp bảo vệ và làm trơn mạch máu. Tống
Mỹ Linh xem trọng lá trà xanh vì nó có hiệu quả dưỡng sinh: Trà xanh giúp phòng
chống ung thư; làm sạch khoang miệng; ngừa sâu răng; có thể phòng ngừa khi tâm
trạng không tốt dẫn đến mạch máu não bị tắc hoặc thậm chí vỡ.
Thói quen khi sống ở Mỹ: uống rượu nho, ăn salad
Trong
thời gian Tống Mỹ Linh sống ở Nam Kinh và Trùng Khánh, khi tham gia tiệc tùng
bà hay uống rượu nho. Nguyên nhân bà thích loại rượu này vì công dụng làm đẹp
của nó. Tống Mỹ Linh cả đời sống trong vinh hoa phú quý, trong thời gian chiến
tranh nhưng bên cạnh bà không thiếu các loại rượu có tiếng trong và ngoài nước.
Vậy tại sao bà chỉ chọn loại rượu bình thường là rượu nho? Tống Mỹ Linh khi
dùng thứ gì bà đều có nghiên cứu cẩn thận. Bà biết rằng giá trị dưỡng sinh của
rượu nho nằm ở chất resveratrol, là chất giúp phòng chống lão hóa rất tốt.
Rượu
nho còn có chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ tim mạch, giúp phòng chống
bệnh động mạch vành và suy tim, rất tốt cho người khi bước vào tuổi trung lão
niên. Rượu nho cũng có tác dụng kích thích hỗ trợ tiêu hóa.
Thiên về ăn rau
Tống
Mỹ Linh từng đến Mỹ học từ năm 10 tuổi, sau khi về nước bà vẫn luôn giữ những
thói quen hình thành từ thời niên thiếu, đó là ăn nhiều rau trong bữa ăn hàng
ngày, với món ăn phương Tây thì thường dùng món salad trộn.
Tống
Mỹ Linh nhớ lại lời vị bác sĩ riêng thời bà ở Nam Kinh và Trùng Khánh: Ăn rau
chín tuy dễ tiêu hóa nhưng cấu trúc tế bào và mô của rau đại đa số là bị phân
giải hoặc phá hủy trong quá trình làm nóng, giá trị dinh dưỡng chắc chắn không
thể so với rau chưa qua nhiệt độ. Bà có thói quen ăn nhiều rau chân vịt, có thể
nói bữa ăn nào bà cũng dùng. Đây là rau không những giàu protein mà còn có
nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Một
cân rau chân vịt có 36 gam carotene, tương ứng với lượng protein của 2 trứng gà
và lượng vitamin của 2 quả quýt. Chả trách Tống Mỹ Linh nhiều lần dặn dò đầu
bếp: “Mỗi ngày
tôi chỉ ăn 1/2 kg rau chân vịt là có thể chống lại được phần dinh dưỡng của
thịt kho tàu. Thịt kho tàu tuy ăn ngon nhưng lại có tác dụng phụ không tốt,
chất béo làm hại gan, làm tăng thể trọng. Khi tôi ở Mỹ thường hay ăn đồ ngọt,
sau này bác chủ cho thuê nhà nói với tôi, cháu ăn nhiều đồ ngọt như thế rất hại
tim mạch. Khi đó tôi không hiểu lắm, vì chỉ nghĩ ăn những gì mình thích là hạnh
phúc, không biết rằng kiến thức về cuộc sống của mình còn rất kém. Sau này thấy
bác gái đó thường xuyên dùng món salad tôi mới hiểu thêm chút đạo lý. Vì khi
tôi học ở Georgia mới chỉ là cô gái chưa đến 20 tuổi, nhưng bác gái đã hơn 70
tuổi, thế nhưng thân thể của bác xem chừng còn khỏe mạnh hơn tôi…”
Tống
Mỹ Linh thích món rau salad từ năm 1913 khi bà từ Georgia chuyển đến
Massachusetts học. Dĩ nhiên không phải Tống Mỹ Linh chỉ vì lời bác chủ nhà ở
Georgia mà thay đổi thói quen ăn đồ ngọt yêu thích của mình từ nhỏ, nguyên nhân
khác nữa là ở nhà ăn tập thể tại ngôi trường ở Massachusetts đã bắt đầu áp dụng
cơ cấu bữa ăn nhiều rau.
Thực
ra ăn chỉ là một phương diện, điều quan trọng trong bí quyết sống thọ của Tống
Mỹ Linh là ở tâm thái của bà với kim tiền và quyền lực.
Quyền lực được hay mất cũng thản nhiên
Vào
quãng thời gian những năm 30 – 40 tuổi, sự nghiệp của Tống Mỹ Linh lên đến đỉnh
cao, được xem là đệ nhất phu nhân ở Trung Quốc, nhưng về cuối đời bà không con
cháu, chỉ nhờ vào sự quan tâm của bạn bè. Trước đây chỉ cần vẫy tay là người
đến tấp nập, nhưng khi về già thì ngựa xe thưa thớt, sống cảnh vắng vẻ. Sự
trường thọ của bà nằm ở tâm thái bình ổn.
Bà cho rằng:
“Trong cuộc
sống, người này tranh của người kia, nhưng rồi cuối cùng thì thế nào? Khi nhắm
mắt lại thì mọi vật ngoài thân của mình đều biến thành của người khác. Ngày
trước tài sản trong tay Từ Hy lão Phật gia nhiều người trong chúng ta không thể
sánh kịp, nhưng sau khi chết bà ấy có mang đi được không? Một chút châu báu
chôn theo trong lăng mộ cuối cùng sau này còn mang đến tai họa bị người ta đào
mộ lên để ăn trộm”.
Bí
quyết trường thọ của Tống Mỹ Linh là nhờ bà có tri thức về bảo vệ sức khỏe,
biết giữ tâm thái điềm nhiên bình ổn trước sóng gió cuộc đời. Với Tống Mỹ Linh,
quyền lực chỉ như hạt sương trên bông hoa, bà luôn sống tràn đầy năng lượng với
trí tuệ thông minh và sức quyến rũ. Với bà mọi thứ đều thật nhẹ nhàng, mọi việc
có được tất có mất, vì thế biết buông bỏ vật ngoài thân chính là cách sống khỏe
của bà.
Tinh Vệ biên
dịch
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét