1. Ăn nhiều món
Ăn tạp tức
là món gì cũng phải ăn, không kén ăn và tốt nhất nên ăn đồng thời nhiều món.
Đây thể hiện đầy đủ nguyên tắc thực phẩm bổ sung lẫn nhau, bởi vì ngoài sữa mẹ
ra, không có loại thực phẩm nào đủ thành phần dinh dưỡng cả về chất và lượng
đáp ứng nhu cầu cơ thể, chỉ có “ăn tạp” mới có thể đáp ứng được nhu cầu dinh
dưỡng.
Do đó, các nhà khoa học Nhật Bản khuyên rằng, mỗi ngày ăn tối thiểu 30 loại thực phẩm, song cũng không cần áp dụng triệt để, nếu có thể, hãy 10 – 15 loại mỗi ngày.
Do đó, các nhà khoa học Nhật Bản khuyên rằng, mỗi ngày ăn tối thiểu 30 loại thực phẩm, song cũng không cần áp dụng triệt để, nếu có thể, hãy 10 – 15 loại mỗi ngày.
2. Ăn chậm
Việc “nhai
30 lần mỗi miếng, ăn mỗi bữa trong 30 phút” không chỉ giúp bài tiết nước bọt,
hỗ trợ tiêu hóa, mà còn giảm gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu
đã chứng tỏ rằng, ăn chậm còn có tác dụng giảm béo, làm đẹp, ngừa ung thư, bổ
não…
3. Ăn
chay
Ăn chay
không hẳn là kiêng thịt tuyệt đối. Ăn chay là biện pháp cốt lõi để phòng và
điều trị các “bệnh nhà giàu” (bệnh béo phì, huyết áp, tim mạch…), đây cũng là
kiểu ăn ra đời sớm nhất của nhân loại. Mức sống ngày càng được cải thiện thì
nhu cầu tiệc tùng cũng gia tăng theo, nên việc kiên trì ăn chay không phải là
đơn giản.
Nhưng nếu
bạn kiên trì được thói quen này bảo đảm bạn sẽ tránh xa được một số bệnh như
béo phì, tim mạch, huyết áp Theo nghiên cứu y học hiện đại, thường xuyên ăn
rau, các loại đậu rất lợi cho sức khỏe, vừa không béo phì, mà còn chống ung thư.
4. Ăn nhạt
Ăn nhạt bao
gồm cả ăn ít muối, ít đường, ít dầu. Hiện nay mọi người đều coi việc ăn nhiều
muối, nhiều dầu và nhiều đường là “ba tác hại lớn”, nó liên quan đến phần lớn
các bệnh về trao đổi chất. Để đối phó, chỉ có ăn nhạt mới có thể được giải
quyết.
5. Ăn đồ ăn ấm
Theo Đông
y, bụng nóng không dễ tiếp xúc với nhiều món quá lạnh. Ngay cả trong mùa hè,
cũng không nên ăn nhiều đồ lạnh, bởi vì đồ lạnh có thể tăng gánh nặng cho đường
tiêu hóa, từ đó làm nghiêm trọng các bệnh về dạ dày và gan hoặc gây ra các bệnh
mới liên quan đến tiêu hóa. Đặc biệt, người già thể trạng yếu càng không nên ăn
đồ lạnh.
Khi ăn nóng
quá có thể bị bỏng môi, lợi, niêm mạc miệng, lưỡi, họng, thực quản. Vết bỏng có
thể gây lở loét, nhiễm khuẩn rất đau. Nếu thường xuyên ăn thức ăn nóng quá sẽ
làm tổn thương tế bào vị giác trên lưỡi ảnh hưởng đến thần kinh vị giác, suy
giảm khả năng vị giác dẫn đến chán ăn.
Vì vậy, ăn
đồ ăn khi còn ấm là tốt nhất cho sức khỏe của bạn.
6. Ăn chín
Tức là thức
ăn phải được nấu chín, không nên ăn sống vì thức ăn qua nhiệt độ cao có thể
tiêu diệt vi khuẩn, phân hủy, bay hơi hoặc chuyển hóa các chất độc hại, đồng
thời còn bảo đảm các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm. Do đó, ăn chín vừa
giúp an toàn dinh dưỡng, lại giúp cơ thể tiêu hóa hấp thụ tốt hơn.
7. Ăn tươi
Hầu hết các
thực phẩm cần phải tươi mới tốt. Thực phẩm tươi không chỉ bảo lưu nhiều “chất
dinh dưỡng sống” mà còn có thể tránh để thực phẩm sản sinh những chất có hại
trong quá trình cất trữ.
8. Ăn sạch
“Sạch sẽ”
là chỉ thức ăn và môi trường ăn uống đều không bị nhiễm bẩn và nhiễm khuẩn.
Không ăn những thực phẩm bị mốc, tránh xa bồ hóng, thuốc lá, khói bụi và giữ vệ
sinh bình trà hoặc nước, để ngăn ngừa vi khuẩn, độc tố aflatoxin, nicotine và
các kim loại độc hại xâm hại vào cơ thể.
9. Ăn uống điều độ
Một ngày ba
bữa là kiểu ăn uống từ lâu của tổ tiên loài người, đã trở thành đồng hồ sinh
học của con người. Do đó, kiên trì ăn uống điều độ đúng giờ cũng là cách dưỡng
sinh tốt nhất vì hệ tiêu hóa cùng các cơ quan khác trong cơ thể sẽ có “lịch làm
việc” điều độ, không bị căng thẳng và quá tải.
10. Ăn nhẹ
Chế độ ăn uống trong thế kỷ 21 được chia thành 5 hoặc 6 bữa mỗi ngày, tức là thêm một số bữa nhẹ ngoài 3 bữa chính (10h sáng, 16h chiều và 20h tối). Bổ sung dinh dưỡng vào khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính có thể giúp bạn trải qua được những lúc mệt mỏi nhất trong ngày. Sữa chua, hoa quả, bánh quy đều là sự lựa chọn tuyệt vời.
11. Ăn đồ ăn dạng lỏng
Ăn cháo là
cách bồi bổ sức khỏe từ xưa đến nay, các bữa ăn ngày nay giờ phong phú hơn ngày
xưa, ngoài cháo, còn có cả những món dạng lỏng như sữa, sữa đậu nành, các món
cháo, canh…. Thức ăn dạng lỏng không chỉ dễ nuốt mà còn giúp các chất dinh
dưỡng được cơ thể hấp thụ nhanh hơn.
12. Ăn đồ khô
Việc nhai
thức ăn dạng khô có thể tăng cường chức năng nhai, kích thích mạnh mẽ dây thần
kinh nha chu, chân răng và còn có tác dụng bổ não. Thực phẩm khô còn có tốt cho
dạ dày, làm đẹp, chống ung thư , do đó nên thường xuyên ăn. Tuy nhiên, không
nên ăn đồ ăn quá cứng để tránh hại răng.
13. Ăn uống trong không gian yên tĩnh
Khi dùng
bữa, nên tập trung tinh thần yên tĩnh, để thưởng thức các món ăn sẽ tốt hơn cho
sức khỏe. Ăn uống cười nói rất dễ bị họ sặc, vừa ăn vừa khóc hay giận dữ đều
không có lợi cho sức khỏe vì nó khiến cho thức ăn không được nhai kĩ và gây khó
khăn trong việc tiêu hóa.
Nguồn: Pháp luật Xã hội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét