(Một phóng viên nọ đến phỏng vấn
một ông chủ tiệm cháo người Hoa).
Phóng viên : Thưa ông trước khi bán cháo
ông làm gì?
Chủ tiệm : Ngộ bưng cháo cho cha ngộ bán.
Chủ tiệm : Không có năm, chỉ có đời. Mấy đời lận.
Bà cố ngộ bán cháo. Ông nội ngộ bán cháo. Cha ngộ bán cháo. Ngộ bán cháo. Con
trai ngộ…
Phóng viên : Trời ơi! Không có gì khác ư?
Chủ tiệm : Khác chớ, ngày trước có một cửa hàng ở
Quảng Châu, bây giờ có hai cái ở Sài Gòn, ba cái ở Hoa Kỳ, bốn cái ở Úc.
Phóng viên : Người ta thành công thì sẽ
cho con cái làm Giám đốc, còn ông?
Chủ tiệm : Ngộ có thành thì vẫn cho con làm chủ
cửa hàng.
Phóng viên : Ông không muốn chúng đi học
sao?
Chủ tiệm : Muốn nhiều, con ngộ một đứa có bằng
Thạc sĩ kinh doanh cháo, đứa khác vừa bảo vệ luận án Tiến sĩ cơm
Phóng viên : Ở trong bếp à?
Chủ tiệm : Ở Đại học Havard, Mỹ.
Phóng viên : Học xong chúng nó về đâu?
Thành ông gì?
Chủ tiệm : Về nhà này, thành người rửa bát cho
“papa” chúng.
Phóng viên: Ông gọi khách hàng là vua hay
thượng đế?
Chủ tiệm : Gọi không quan trọng. Quan trọng là
đối xử thế nào?
Phóng viên : Truyền thuyết kể lại rằng
nhiều tỷ phú người Hoa đi lên từ một thùng đậu phụng rang, đúng không?
Chủ tịch : Không, những ngày đầu tiên làm sao có
tới cả thùng, chỉ vài trăm hột thôi.
Phóng viên : Có tiền mà ông mặc bộ đồ vải
thô thế này à?
Chủ tiệm : Dạ, người vô đây chủ yếu là người bình
dân. Họ sẽ còn vô nếu thấy chủ tiệm cũng giống như họ.
Phóng viên : Lý do gì khiến người Hoa hay
chọn kinh doanh ăn uống?
Chủ tiệm : Thưa, đơn giản vì kinh doanh đó phục
vụ cái bụng con người. Nếu phục vụ cái đầu sẽ phát sinh nhiều rắc rối lắm.
Phóng viên : Ông bán cháo tim gan mà sao
sáng ra nhà ông ăn toàn cháo trắng với củ cải muối?
Chủ tiệm : Dạ, nếu ngộ cứ ăn cao hơn khả năng của
ngộ thì thế nào cũng tới lúc ngộ phải nhảy vào nồi cháo.
Phóng viên : Chắc là ông ít vay vốn ngân
hàng?
Chủ tiệm : Nhà băng có tiền, nhưng không bao giờ
có cách nấu cháo để mượn cả.
Phóng viên : Bây giờ tôi muốn ăn một tô,
nhưng tôi chưa có tiền mai thanh toán được không, thưa ông?
Chủ tiệm : Dạ không phải là ngày mai mà 20 năm
sau cũng được.
Phóng viên : Nhưng lúc ấy lãi suất thế
nào?
Chủ tiệm : Dạ, lãi là ông luôn nghĩ tới hàng cháo
này, đấy mới là lãi to.
20 năm sau, Phóng viên quay lại tiệm cháo, gặp
ông chủ tiệm lúc này đã trên tuổi 70.
Phóng viên : Chào cụ, tôi đến trả tiền
bát cháo 20 năm về trước.Cụ còn nhớ chăng?
Chủ tiệm : Ngộ nhớ. Cám ơn ngài đã quay lại.
Phóng viên : Cụ vẫn nhớ thật sao?
Chủ tiệm : Làm cho khách nhớ mình đã khó, mình
phải nhớ khách, bội phần khó hơn. Nhưng bản tiệm làm được điều đó.
Phóng viên : Tiệm của cụ vẫn không có gì
thay đổi.
Chủ tiệm : Không có gì thay đổi.
Phóng viên : Các tiệm khác ở Mỹ, ở
Úc...vẫn không thay đổi chứ.
Chủ tiệm : Nếu còn thì cũng không thay đổi.
Phóng viên : Không còn sao?
Chủ tiệm : Không còn.
Phóng viên : Sao vậy?
Chủ tiệm : Không có ai trong nhà này nấu cháo ở
những nơi đó nữa.
Phóng viên : Các con cụ đâu?
Chủ tiệm : Ngộ yếu rồi, các con ngộ phải về đây
nấu thay ngộ.
Phóng viên : Cụ từng nói: cụ của cụ nấu
cháo, ông của cụ nấu cháo, cha của cụ nấu cháo, cụ nấu cháo, con cụ làm tiến sỹ
cũng nấu cháo, vậy các cháu cụ...
Chủ tiệm : Cụ của ngộ nấu cháo, ông của ngộ nấu
cháo, cha của ngộ nấu cháo, ngộ nấu cháo, con ngộ làm tiến sỹ cũng nấu cháo,
các cháu ngộ không nấu cháo nữa.
Phóng viên : Ô! Sao vậy? Các cháu cụ làm
gì khác ư?
Chủ tiệm : Chúng thành lập tập đoàn và
thuê người nấu cháo.
Chúng sản xuất cháo hàng loạt, cháo ăn liền.Chúng
có 20 chủng, 80 loại, trên 100 nhãn hiệu. Một đứa phụ trách một loạt các nhà
máy sơ chế nguyên liệu, một đứa phụ trách hàng loạt nhà máy bao bì, một đứa
chuyên thành phẩm, một đứa chuyên phụ gia, một đứa chuyên Truyền thông, một đứa
chuyên phân phối sản phẩm trên toàn Thế Giới, một đứa chuyên phân phối đến các
vùng sâu vùng xa như cho các khu dân cư mới trên mặt trăng, các trạm vũ trụ có
người ở...
Phóng viên : Nhưng trước đây cụ nói...
Chủ tiệm : Cụ của ngộ nấu cháo, ông của ngộ nấu
cháo, cha của ngộ nấu cháo, ngộ nấu cháo, con ngộ làm tiến sỹ cũng nấu cháo.
Mỗi bát cháo nấu mất nửa giờ, lãi 1 đô. Các cháu ngộ chúng nó nói chúng cũng
nấu cháo. Chúng nó "nấu cháo điện thoại", mỗi lần nấu mất 1 giờ, lãi
tỉ đô.
Phóng viên : Vậy bây giờ cụ có thèm lấy
tiền bát cháo 20 năm trước của tôi không?
Chủ tiệm : Đội ơn Ngài, ngộ vẫn xin nhận. Cháu
ngộ có cách kiếm tiền của cháu ngộ. Ngộ và các con ngộ vẫn giữ cách kiếm tiền
của ngộ và các con ngộ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét